/ Bài Viết

Cung cấp đủ chủng loại các dạng máy sấy khí nén chất lượng cao đáp ứng mọi yêu cầu cho nhà máy.

Liên hệ ngay để được tư vấn và báo giá:

Máy sấy khí là gì?

Máy sấy khí là một thiết bị không thể thiếu trong hệ thống khí nén có tác dụng loại bỏ nước có sẵn trong khí nén. Quá trình nén không khí làm tăng mật độ các phân tử trong khí trong đó có phân tử nước. Sau khi không khí bị nén, các phân tử nước bão hòa trong khí nén do nhiệt độ cao. Khi khí nén được làm mát dần hoặc nguội đi, hơi nước bắt đầu đọng lại thành dạng lỏng trong bình chứa khí, đường ống, các thiết bị sử dụng khí nén,..

Xem thêm >>  Tại sao cần sấy khô khí nén?

Hơi nước và nước dạng lỏng ngưng tụ quá nhiều trong hệ thống khí nén sẽ gây là những tác động không nhỏ đên thiết bị, công cụ và quy trình sản xuất phụ thuộc vào khí nén. Nước có thể làm ăn mòn bình chứa khí, gây rỉ séc đường ống dẫn khí, trôi dầu bôi trơn, mỡ trong các công cụ, xi lanh,.. 

Máy sấy khí được dùng để loại bỏ nước trong khí nén và ngăn chặn những tác động không mong muốn trên của nước trong khí nén. Tùy theo ưng dụng và yêu cầu về độ khô của khí nén, có thể sử dụng các loại máy sấy khí nén khác nhau. 

Có thể phân loại theo phương pháp sấy khí:

  • Ngưng tụ
  • Khuếch tán
  • Hấp Phụ

Các Dạng Máy Sấy Khí

Dạng máy sấy khíĐiểm sương (PDP)Lưu lượng khí xử lý (m3/min)
Sấy khí bằng ngưng tụ áp caotới -70 °CN/A
Máy sấy khí dạng màngtới -20 °C0.18 – 2.2 m3/min
Máy sấy khí dạng gas lạnh+ 3 ~ 15 °C0.18 – 580 m3/min
Máy sấy khí hấp phụ (hóa học) tới -70 °CN/A
Máy sấy khí hấp thụ  tới -90 °C0.1 – 120 m3/min

1. Sấy khí bằng ngưng tụ áp cao

2. Máy sấy khí dạng gas lạnh

máy sấy khí gas lạnh

Khi nhiệt độ càng giảm, khí sẽ càng mất khả năng giữ hơi nước ở dạng bão hòa. Để giảm hơi nước trong khí nén, có thể dùng máy sấy khí dạng gas lạnh để giảm nhiệt độ khí nén.

Sấy khi dạng ga lạnh là quá trình nhiệt độ khí nén được hạ thấp bằng máy sấy khí loại trao đổi nhiệt. Hơi nước trong khí nén lắng xuống dưới thông qua quá trình ngưng tụ. Lượng hơi nước được loại bỏ trong khí nén tăng theo khác nhau giữa nhiệt độ khí nén đi vào và đi ra.

Dạng máy sấy căn bản hầu như mọi hệ thống khí nén đều cần lắp máy sấy dạng này

Xem thêm >> Dòng Máy Sấy Khí dạng gas lạnh ORION

máy sấy khí dạng màng SMCMáy sấy dạng màng hoạt động dựa trên thực tế là nước thấm qua một sợi rỗng được bọc đặc biệt nhanh gấp 20000 lần so với không khí

Những sợi rỗng này được làm bằng nhựa cứng, chịu nhiệt độ và áp lực cao. Bề mặt bên trong của chúng được phủ một lớp phủ siêu mỏng (nhỏ hơn chiều dài của sóng ánh sáng). Các sợi rỗng (màng) được lắp đặt trong một đường ống nơi mà các kênh bên trong của sợi được mở ở điểm cuối.

4. Máy sấy khí hấp phụ (hóa học)

Trong mấy sấy khí dạng hấp phụ, hơi nước được loại bỏ bằng phản ứng hóa học với chất hút ẩm. Do đặt tính hút ẩm của chất hút ẩm sẽ giảm theo thời giản do đó cần được tái chế theo chu kỳ.

Thông thường có ba loại chất hút ẩm: dạng rắn, dạng lỏng, dạng hòa tan. Chất hút ẩm dạng hòa sẽ hóa lỏng khi hút ẩm càng nhiều. Dạng lỏng và rắn không thay đổi trạng thái khi phản ứng với hơi nước.

  • Dạng rắn: Phấn mất nước, Muối Magie chua
  • Dạng lỏng: axit sulphuric, axit phosphoric, Glycerine, Triethylene glyco
  • Dạng hòa tan: Canxi clorua (CaCl2), Liti Colrua (LiCl)

5. Máy sấy khí hấp thụ

máy sấy khí hấp thụSấy khí dạng hấp thụ hoàn toàn là quá trình xử lý khí vật lý (không giống như dạng hóa học đối với sấy khí dạng hấp phụ). Hơi nước được dính vào chất làm khô bằng lực bám dính. Phân tử nước được “dính” vào bên trong hoặc bên ngoài bề mặt chất hấp thụ mà không có bất kỳ phản ứng hóa học nào xảy ra.

Chất hấp thụ có cấu trúc dạng xốp và diện tích bề mặt tiếp xúc bên trong lớn. Những chất hấp thụ phổ biến như là: Oxit Nhôm, Silicagel, Than hoạt tính và Các màn phân tử. Những chất hấp thụ khác nhau được sử dụng cho các quá trình tái tạo khác nhau.

Chất hấp thụĐặc tính chất hấp thụ
Nhiệt độ điểm sương có thể đạt(oC)Nhiệt độ đầu vào (oC)Nhiệt độ tái tạo (oC)Bề mặt (m2/g)
Sillicagel (SiO2), thô-5050120-180500-800
Sillicagel (SiO2), tinh thể-5050120-180200-300
Oxit Nhôm hoạt tính(Al2O3)-6040175-315230-380
Màn phân tử (Na, AlO2, SiO2)-90140200-350750-800

Trong suốt quá trình sấy, khí nén chứa hơi nước được đi qua một bình chứa hấp thụ. Các phân tử nước khi đó được dính lại với chất hấp thụ. Quá trinh này sinh ra nhiệt. Chất hấp thụ cần được “tái tạo” khi lực kết dính bị cân bằng bởi trữ lượng nước. Điều đó có nghĩa là nước cần được loại bỏ khỏi chất hấp thụ. Do đó cần có hai bình chứa hấp thụ hoạt động song song liên tục. Trong khi bình chứa A sấy khô khí nén thì bình chứa B sẽ được tái tạo khi không có khí nén đi qua và ngược lại.

Một số phương pháp được dùng để tái tạo chất hấp thụ.

  • Tái tạo bằng khí (heatless)
  • Tái tạo bằng nguồn nhiệt bên trong
  • Tái tạo bằng nguồn nhiệt bên ngoài
  • Tái tạo bằng chân không

5.1 Hấp thụ tái tạo nội nhiệt (nguồn nhiệt bên trong)

5.2 Hấp thụ tái tạo ngoại nhiệt (nguồn nhiệt bên ngoài)

5.3 Hấp thụ tái tạo bằng khí (heatless)

Chia Sẻ:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*