/ Công Nghệ

Bộ lọc khí nén là gì? (Compressed air filter)

Bộ lọc khí nén là một trong những bộ phận căn bản không thể thiếu trong hệ thống khí nén. Chúng giúp xử lý các chất bẩn không mong muốn trong khí nén như: nước, bụi, hạt rắn, dầu hoặc vi sinh.

Lọc khí nén thường đường lắp trực tiếp trên đường ống dẫn khí tại vị trí phòng máy nén hoặc dưới từng nhánh ống tại điểm sử dụng khí nén.

Tại sao cần lắp bộ lọc khí nén cho hệ thống khí nén

Sau quá trình nén khí của máy nén khí , khí nén đầu ra sẽ là hỗn hợp của nước dạng hơi và dạng lỏng, khí áp cao, hạt rắn/bụi, dầu, vi sinh,..Trong đó, chỉ có khí áp cao là cần thiết cho mục đích sử dụng cho quá trình vận hành các thiết bị sử dụng khí nén. Các chất còn lại cần được loại bỏ nếu không có thể gây tác động ngoài mong muốn cho thiết bị và hệ thống khí nén như:

  • Nước dạng lỏng gây rỉ séc đường ống, rỉ séc thiết bị sản xuất và ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm của bạn.
  • Các hạt rắn gây tắc nghẽn van, giảm tuổi thọ và ảnh hưởng tới hoạt động của xi lanh.
  • Dầu trong khí nén ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm như trong quá trình sơn hay dính lên các sản phẩm là thực phẩm hoặc thiết bị yêu cầu độ sạch cao.
  • Vi sinh vật ảnh hưởng đến chất lượng của các sản phẩm y tế, thực phẩm,..

Các dạng bộ lọc khí nén

Bộ lọc tách nước

Sau khi ra khỏi máy nén khí, khí nén chứa nước ở dạng hơi và cả dạng lỏng. Nước dạng lỏng được hình thành trong quá trình nén vì thể tích khí giảm dẫn tới không còn khả năng chứa được các phân tử nước này ở dạng hơi.

Nước dạng lỏng thường ngưng tự trong bình chứa khi khí nén trở nên trơ hơn. Từ đó nước ngưng được thoát ra ngoài.

Loc tach nuocLọc tách nước hoạt động theo nguyên lý quán tính khối lượng. Nó bao gồm một buồng xoáy và một khay hứng. Buồng xoáy được thiết kế để đưa khí nén vào chuyển động quay. Các thành phần rắn và lỏng trong khí nén bị quán tính khối lượng riêng của chúng ép vào thành trong của khay.

Điều này làm cho các phần tử nặng của chất bẩn và nước tách ra. Các tạp chất tách ra này chảy qua một tấm vách ngăn vào buồng gom. Tấm vách ngăn cũng ngăn dòng không khí lấy chất lỏng tách ra cùng với nó. Nước ngưng tụ có thể được xả tự động hoặc bằng tay từ buồng gom và được xử lý hoặc xử lý đúng cách.

Bộ lọc khí nén sơ cấp

Bộ lọc khí nén sơ cấp lọc các tạp chất rắn có kích thước hạt khoảng 3 µm ra khỏi khí nén nhưng lọc ra rất ít dầu và hơi ẩm. Bộ lọc sơ bộ đảm bảo giúp máy sấy khí và các loại lọc phía sau hoạt động hiệu quả khí khí nén có nhiều bụi.

Loc so cap Bộ lọc sơ bộ hoạt động theo nguyên lý lọc bề mặt. Chúng có tác dụng sàng lọc hoàn toàn. Kích thước lỗ xác định kích thước của hạt có thể được lọc ra. Các tạp chất chỉ còn lại trên bề mặt bên ngoài của các lõi lọc.

Vật liệu tiêu chuẩn cho các phần tử lọc là:

  • Đồng thiêu kết.
  • Polyetylen phân tử cao.
  • Gốm nung kết.
  • Đồng hoặc dây đồng thau (lọc thô)
  • Chèn giấy xenlulo có nếp gấp.

Luồng khí nén đi qua bộ lọc khí sơ cấp từ bên ngoài hướng vào bên trong. Một hướng ngược lại của dòng chảy sẽ cho phép các phần tử tách rời tích tụ bên trong phần tử lọc. Việc tập hợp các chất rắn ngày càng tăng sẽ chặn vùng hiệu quả của bộ lọc.

Bộ lọc khí nén tinh

Bộ lọc khí tinh được sử dụng khi cần khí nén chất lượng cao. Chúng có thể tạo khí nén không dầu về mặt kỹ thuật. Bộ vi lọc làm giảm hàm lượng dầu còn lại của khí nén đến 0,01 mg/m³. Chúng lọc ra các hạt bụi bẩn với tỷ lệ tách 99,9999% so với 0,01 µm.

lọc khí tinh

Bộ lọc khí than hoạt tính

Bộ lọc khí vi sinh

Chia Sẻ:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*