/ Bài Viết

Tổng Quan

Máy nén khí trục vít (screw air compressor) là loại máy nén khí được sử dụng phổ biến nhất trong công nghiệp. Với khả năng cung cấp khí nén liên tục cho các công việc đòi hỏi chính xác và ít tạo ra tiếng ồn.

Máy nén trục vít sử dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay và có mức tiêu thụ năng lượng rất thấp. Ngoài ra chúng được thiết kế để hoạt động 24/7 và có tuổi thọ cao khi được bảo dưỡng tốt.

Máy nén khí trục vít tạo ra khí nén như thế nào?

máy nén khí trục vít

Bộ phận chính của máy nén khí trục vít là buồng nén. Buồng nén bao gồm 2 trục vít dạng xoắn ốc: trục vít đực và cái.

Hai trục vít này được lồng vào nhau một cách chính xác. Trục vít đực và cái quay ngược chiều nhau, không khí được đưa vào các khoảng không giữa cặp trục vít và giảm thể tích dần theo chiều quay của chúng.

Chiều dài, độ dốc của trục vít và dạng cổng xả xác định tỷ số áp suất. Nguyên lý nén này đã được phát triển từ những năm 1930.

Bạn có thể xem ảnh động bên dưới để hiểu hơn về cơ chế nén cửa cặp trục vít: 

nguyên lý máy nén khí trục vít

Các dạng máy nén khí trục vít

Dựa vào sự hiện diện của dầu trong buồng nén có thể phân máy nén khí loại trục vít thành hai loại: Có dầu và không dầu

Máy nén khí trục vít có dầu

screw air compressorỞ dạng này dầu được bơm vào buồng nén, tham gia cùng quá trình nén của không khí trong buồng nén. Sự xuất hiện của dầu có các chức năng: làm khí khe hở cực nhỏ giữa trục vít đực và cái; giải nhiệt một phần nhiệt của không khí trong quá trình nén.

Ngoài ra chuyển động quay của trục vít đực được truyền từ động cơ, trong khi đó chuyển động quay của trục vít cái được truyền từ trục vít đực, dầu cũng có tác dụng bôi trơn cho quá trình truyền động này.

Máy nén khí trục vít không dầu

Oil Free Screw Air CompressorỞ dạng này dầu không được bơm vào buồng nén. Cặp trục vít được đồng bộ hóa bởi các bánh răng bên ngoài nên khi quay không có sự tiếp xúc hay ma sát giữa trục vít đực và cái. Do đó không cần dầu để bôi trơn trong buồng nén.

Kỹ thuật gia công cơ khí chính xác cao tạo ra cặp trục vít có khe hở giữa trục vít đực và cái là rất nhỏ, giữ cho sự rò rỉ áp suất ở mức thấp. Tuy nhiên, tỷ số áp suất nén bị hạn chế do sự chênh lệch nhiệt độ giữa khí vào và ra (trong buồng nén) do đó loại không đầu thường được chế tạo với nhiều giai đoạn nén (cấp nén), thông thường có 2 buồng nén và dàn giải nhiệt giữa các giai đoạn nén này.

Bánh răng được truyền động và bôi trơn trong một khu vực riêng biệt với các biện pháp ngăn dầu đi vào buồng nén. Do đó, khí nén tạo ra hoàn toàn không chứa dầu.

Ưu điểm của máy nén khí trục vít

 • Thiết kế với khả năng hoạt động liên tục 24/7, thích hợp với qui mô sản xuất liên tục
 • Độ ồn thấp
 • Dòng khí nén ra ổn định, không tạo xung
 • Khi nén ra có nhiệt độ thấp, do có thiết kế hệ thống giải nhiệt tối ưu
 • Nhiều dạng điều khiển tối ưu giúp tiết kiệm điện năng ( Biến tần, kết nối nhóm,.. )
 • Độ bền cao nếu được bảo dưỡng bảo trì đúng cách Dải công suất rộng từ 1.5kW đến 300kW

Các thiết bị đi kèm với máy

Để hệ thống có thể hoạt động một cách hiệu quả nhất, máy nén khí trục vít cần được lắp đặt kết nối với các thiết bị sau:

 • Bình chứa khí
 • Máy sấy khí
 • Lọc khí đường ống
 • Đường ống kết nối giữa các thiết bị
 • Máng gió

Những lưu ý khi mua máy nén khí trục vít

Ba loại chi phí bạn cần quan tâm đi đầu tư hệ thống máy nén khí cho nhà máy của mình:

 • Chi phí đầu tư ban đầu
 • Chi phí điện năng
 • Chi phí bảo trì bảo dưỡng

Chi phí điện năng luôn là chi phí cao nhất, chiếm tới 85% trong tổng chi phí vòng đời của máy nén. Trong khi đó, chi phí đầu tư hay số tiền trang bị ban đầu chỉ chiếm 5%.

Ngoài ra nếu mua các dòng máy TQ giá rẻ bạn sẽ còn rủi ro gánh thêm chi phí gián đoạn sản xuất do máy bị sự cố liên tục.

Do đó, việc chọn đúng máy nén khí có chất lượng tốt và tiết kiệm điện năng luôn là lựa chọn sáng suốt.

Chia Sẻ: