/ Bài Viết

Piston vs Trục Vít

Máy nén khí piston là một trong những dạng máy nén khí phổ biến nhất trong cơ sở sản xuất nhỏ, gara oto, gia đình.Tại các nơi này do nhu cầu về lưu lượng và chất lượng khí nén thấp nên máy nén khí piston là lựa chọn khá hợp lý về chi phí đầu tư.

Tuy nhiên, những nhà xưởng, nhà máy,… có yêu cầu cao hơn về lưu lượng và chất lượng khí thì máy nén khí Piston không còn là sự lựa chọn hợp lý. Mà là máy nén khí trục vít.

Chúng ta hay tìm hiểu lý do bên dưới

Thời gian hoạt động và lưu lượng khí

Khác biệt lớn nhất giữa máy nén khí piston và máy nén khí trục vít là chu kỳ làm việc. Chu kỳ làm việc là phần trăm thời gian mà máy nén khí vận hành mà không bị rủi ro bởi quá nhiệt và hao mòn cơ khí. Máy nén khí piston có thể cung cấp đủ lưu lượng khí nén trong một chu ký ngắn, tuy nhiên cần xem xét đến chu kỳ làm việc cho phép. Thông thường, đa số máy nén khí piston nhỏ có chu ký làm việc cho phép khoảng 60-70%.

Do đó, máy nén khí dạng piston thường được chọn có công suất lớn hơn nhu cầu để máy có thời gian nghỉ và làm mát do lượng nhiệt lớn sinh ra trong quá trình làm việc.

Ngay cả khi có lắp thêm bình chứa khí lớn cũng không giải quyết được vấn đề này khi tại những khoảng thời điểm cao điểm sử dụng khí nén.

Ngược lại, máy nén khí trục vít có chu kỳ làm việc cho phép 100% và chạy liên tục không nghỉ khi nhu cầu sử dụng khí tăng. Điều này một phần do máy nén khí trục vít sử dụng dầu để giải nhiệt.

Dầu trong máy nén khí trục vít có các tác dụng sau:

  • Bôi trơn bánh răng truyền động
  • Loại bỏ bụi bẩn có trong khí nén
  • Làm khí khe giữa trục vít đực và cái
  • Loại bỏ nhiệt sinh ra trong quá trình nén, lượng nhiệt này sau đó được làm mát bằng giàn giải nhiệt.

Nhiệt và độ ẩm

Máy nén khí piston hoạt động tạo ra nhiệt độ nén cao 150-200 độ C, trong khi máy nén khí trục vít hoạt động tạo ra lượng nhiệt thấp hơn 75-100 độ C.

Khí nén nhiệt động càng cao sẽ mang theo độ ẩm lớn hơn.

Dầu trong khí nén

Một thực tế là do chuyển động tịnh tiến của piston trong buồng nén, nên các chi tiết như Xi lanh, van, O-ring rất dễ hao mòn, dẫn tới lưu lượng khí giảm. Ngoài ra, khi O-ring bị mòn lượng dầu trong buồng nén sẽ đi theo khí nén vào trong hệ thống đường ống tới điểm sử dụng khí.

Ngay cả đối với những máy Piston mới lượng dầu có trong khí nén cũng cao hơn rất nhiều so với máy nén khí trục vít.

Với máy nén khí trục vít, sự tiếp xúc giữa trục vít đực và cái là rất nhỏ nên hầu như không có sử hao mòn trong buồng nén. Dầu máy nén khí có tác dụng như chất bôi trơn, sau đó được lọc, làm mát qua quay lại chu trình. Giúp nâng cao tuổi thọ máy nén khí và chỉ có một lượng rất nhỏ đi theo khí nén ra hệ thống đường ống.

Hiệu quả năng lượng

Đối với những nhu cầu sử dụng khí nhỏ 5-10HP yêu cầu về hiệu suất năng lượng thường không quá quan trọng. Tuy nhiên, khi nhu cầu cao trên 15HP, vẫn đề về hiệu quả điện năng rất quan trong. Đặc biệt khi chi phí điện năng tăng cao.

Máy nén khí trục vít thường tạo ra lưu lượng khí lớn hơn so với máy nén khí piston cùng cống suất.

Máy nén khí piston tạo ra 110L/min trong khi đó máy nén khí trục vít tạo ra lưu lượng khí 180L/min cho mỗi công suất 1kW.

Bảo trì

Việc bảo trì định kỳ cho máy nén khí piston thường khá đơn gian và rẻ. Bảo trì cho máy nén khí piston bao gồm: dây belt, lọc hút và dầu (kiểm tra và thay thế định kỳ). Ngoài ra việc châm thêm dầu cho máy piston cần được thực hiện thường xuyên để tránh hao mòn buồng nén (lượng dầu hao hụt do đi theo khí nén vào hệ thống).

Máy nén khí trục vít ngược lại có nhiều chi tiết cần được bảo dưỡng hơn ví dụ như: lọc dầu, lọc tách dầu. Do cho chi phí bảo trì hàng năm của máy trục vít sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, máy nén khí piston sẽ cần phải làm đại tu sớm hơn và mật độ cao hơn so với máy trục vít. Chi phí này tổng lại cũng không ít hơn so với máy trục vít.

Độ ồn và Rung

Máy nén khí piston khi hoạt động có độ ồn lớn. Nếu để gần khu vực sản xuất hoặc người lao động làm việc sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc của người lao động do ảnh hưởng bởi độ ồn.

Nếu đặt ra xa khu vực sản xuất, thường sẽ là nơi ít người lui tới, phòng cách biệt hoặc bên ngoài. Những nơi có điều kiện môi trường không tốt sẽ ảnh hưởng tới chất lượng khí và tuổi thọ của máy.

Máy nén khí trục vít hoạt động có độ ồn thấp. Người lao động vẫn có thể giao tiếp bình thường khí đứng cạnh máy. Do đó vấn đề về vị trí đặt máy có thể linh động: trong phòng máy hoặc trong khu vực sản xuất,..

Chi phí thực sự

Các xưởng sản xuất thường chọn máy nén khí piston vì có chi phí đầu tư ban đầu thấp. Tuy nhiên chi phí sử dụng thực sự sẽ tăng dần theo thời gian và vượt qua chi phí ban đầu.

  • Máy nén khí trục vít không cần phải chọn công suất lớn hơn nhu cầu do giới hạn về chu kỳ hoạt động và có hiệu suất cao hơn so với máy piston. Máy nén khí trục công suất 5.5kW sẽ làm công việc của máy nén khí piston 7.5kW. Công suất nhỏ hơn sử dụng lượng điện năng thấp hơn và giảm chi phí vận hành.
  • Chất lượng khí nén tốt hơn giúp tăng tuổi thọ của các thiết bị sử dụng khí nén.
  • Máy nén khí tốt hơn giúp nhân viên của bạn làm việc với hiệu suất cao nhất. Tránh lãng phí chi phí do gián đoạn sản xuất khi phải sửa chữa máy nén liên tục.
Chia Sẻ:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*